SÓC TRĂNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH
 
Trao đổi thông tin
 
 
   
 
 
Lịch tiếp dân
 
 
   
 
 
Thông tin cần biết
 
 
   
 
 
Liên kết website
 
 
   
 
 
Tin kinh tế
 
An cư lạc nghiệp vùng đồng bào Khmer Tham Đôn (12/01/2010)

Ông bà thường nói “có an cư thì mới lạc nghiệp”, đó là một thực tế đã hiện hữu trong đời sống xã hội của con người. Chính vì vậy, trong những năm qua Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách giúp đỡ hộ nghèo nhằm thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững, trong đó có hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất.

Trên cánh đồng trải dài ngút ngàn che khuất tầm mắt, những hạt lúa vàng ươm đang tới kỳ thu hoạch, anh Danh Hoàng Dũ, nông dân ấp Trà Bết (xã Tham Đôn) phấn khởi nói: Vụ đông xuân này lúa của tui không thua gì vụ hè thu kỳ rồi đâu nghen, lúa nặng hạt như vậy chắc chắn năng suất không dưới 500kg. Năm nay, gia đình tui sẽ có đủ lương thực rồi không còn phải lo đi đong từng lon gạo như trước đây nữa”. Ngoài trồng lúa, anh Dũ còn be đất trên bờ để trồng các loại rau màu: Bí, hành, ớt, rau cải các thứ, nên mùa nào gia đình cũng có nông phẩm để bán. Anh đã thổ lộ: Được biết, gia đình anh Dũ là một trong những hộ nghèo của ấp Trà Bết được nhận 1,5 công đất ruộng từ Quyết định 74 của Chính phủ (ban hành năm 2008). Chẳng riêng gì gia đình anh Dũ mà 80 hộ khác của các ấp Tắc Gồng, Phônôcambốt, Bưng Chụm, Trà Mẹt... đều được nhận đất sản xuất từ kinh phí đầu tư của Chính phủ. Các dì Kim Thị Bông, Sơn Sên, Cao Bal, Kim Thị Chệl đều có chung niềm vui: Tết này có lúa mới, nhà nhà sẽ tổ chức ăn mừng lớn hơn năm rồi, dì Bông cười hớn hở.

Lãnh đạo xã Tham Đôn trao nhà của chương trình 167 cho hộ chị Lý Thị Ẹo (ấp Trà Mẹt)

Đồng chí Huỳnh Phương Thảo - Chủ tịch UBND xã Tham Đôn phấn khởi: Từ khi triển khai Quyết định 74 và Quyết định 167 của Chính phủ, Huyện ủy và UBND huyện Mỹ Xuyên đã chỉ đạo chọn xã Tham Đôn làm mô hình điểm để thực hiện Quyết định này. Sau nhiều lần bàn bạc, thống nhất, các cấp chính quyền, đoàn thể của xã đã vận động hộ dân có dư đất sản xuất nhường lại một phần bằng số tiền Nhà nước hỗ trợ cho hộ nghèo. Với tinh thần nhường cơm sẻ áo, các hộ có đất ở ấp Trà Bết và Phônôcam bốt đều nhất trí sang lại đất sản xuất (trên 12 ha) cho những hộ đặc biêt khó khăn không có đất sản xuất.

Chẳng những quan tâm cấp đất sản xuất, mà xã Tham Đôn còn chú trọng chính sách cấp đất ở cho 20 hộ nghèo. Hiện nay, đã giao đất ở cho 13 hộ (diện tích 100m2/hộ), đồng thời giải quyết 164 căn nhà (giai đoạn I cho hộ nghèo và chuyển đổi ngành nghề cho 38 hộ bằng mô hình vay vốn mua bò (10 triệu), mỗi hộ được 2 con bò sữa và giúp tiền làm chuồng (2 triệu đồng). Nói về hình thức hỗ trợ nhà ở, đồng chí Tăng Chung Bảo - Phó Chủ tịch UBND xã Tham Đôn cho biết: “Để nâng chất lượng nhà ở theo hướng dẫn của dự án, xã đã chọn mô hình ghép giữa Quyết định 74 và 167, hiện nay có 164 căn nhà đã hoàn công đưa vào sử dụng đúng kế hoạch”.

Đến ấp Trà Mẹt, chúng tôi được anh Triệu Hớs - Trưởng Ban nhân dân ấp dẫn đến thăm một số hộ đã làm xong nhà ở theo Quyết định 167. Trong căn nhà có diện tích gần 100m2 vững chãi, tường cốt thép, nền lót gạch tàu, mái lợp hybro xi măng, nằm yên ắng giữa cánh đồng xanh bát ngát, trước nhà có khoảng đất trồng hẹ và phía sau là chuồng bò có hai con bò sữa là nhà của anh Phol. Gặp chúng tôi, chị Lý Thị Ẹo vợ anh Phol niềm nở: “Trước đây, gia đình tui được dự án nâng cao đời sống nông thôn giúp cho một con bò sữa, nay lại được hỗ trợ tiền cất nhà, tui mừng lắm, không sao kể hết niềm vui này, rất cám ơn Đảng và Nhà nước đã lo cho dân nghèo chúng tôi, gia đình tôi sẽ quyết chí làm ăn hơn nữa để vươn lên thoát nghèo”. Nhà của chị Ẹo trị giá trên 27 triệu đồng kể cả vật liệu và tiền công xây cất, ngoài phần hỗ trợ và vay vốn (tổng cộng 16 triệu 400 ngàn đồng) gia đình đã bỏ ra thêm 10 triệu đồng để có một ngôi nhà khang trang hơn. Ngoài gia đình anh Phol, các hộ Lý Thị Bụa, Liêu Đà Na, Lý Thị Vệl, Cao Bal, Kim Thị Chiên... cũng nhận được đất ở, đất sản xuất và nhận bò nuôi. Anh Triệu Hớs Trưởng Ban nhân dân cho biết: “Trong đợt I, ấp Trà Mẹt được dự án hỗ trợ nhà ở 15 căn, chuyển đổi ngành nghề 48 hộ và đất ở 3 hộ. Đến nay, các hộ đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng để có nhà mới đón tết vui xuân, riêng hợp phần đất sản xuất, đất ở và chuyển đổi ngành nghề cũng đã thực hiện xong.

Với những kết quả đạt được trong công tác xóa đói giảm nghèo giúp dân nghèo an cư lạc nghiệp, đã góp phần giảm hộ nghèo của xã rất đáng kể. Trong năm qua, xã Tham Đôn xóa nghèo được 192 hộ (giảm tỷ lệ còn trên dưới 20%). Đây là tiền đề vững chắc để đến năm 2015 Tham Đôn rút khỏi xã nghèo trở thành xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Đó là điều mong ước của nhân dân và cũng là mục tiêu của Đảng bộ xã Tham Đôn và huyện Mỹ Xuyên.
                                                                        Bô Pha

Tin đã đưa:

Thanh niên Sóc Trăng - xung kích làm giàu (11/01/2010)
Thạnh Trị: Dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt hơn 1500 tỷ đồng năm 2009 (07/01/2010)
Hiệp hội Du lịch ĐBSCL: Giữ vững vai trò đầu mối liên kết du lịch vùng (06/01/2010)
Kinh tế - xã hội thị trấn Vĩnh Châu một năm nhìn lại (06/01/2010)
Công bố số liệu thông kê kinh tế - xã hội năm 2009 và kết quả điều tra mẫu trong tổng điều tra dân số và nhà ở (04/01/2010)
Vĩnh Châu: Có khả năng khan hiếm rơm cho vụ hành thương phẩm (31/12/2009)
Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổng kết năm 2009: Phấn đấu đưa kinh tế của vùng ngang bằng với cả nước (30/12/2009)
Ngã Năm: Xác định khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 (28/12/2009)
Sóc Trăng: Họp mặt đại biểu các mô hình sản xuất, làm ăn có hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp lần I năm 2009 (25/12/2009)
Năm 2010: Cù Lao Dung duy trì tăng trưởng và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế (25/12/2009)
 
   
 

 
Tài liệu tuyên truyền
 
 
   
 
 
quảng cáo
 
 
   
 
Số lượt truy cập