SÓC TRĂNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH
 
Trao đổi thông tin
 
 
   
 
 
Lịch tiếp dân
 
 
   
 
 
Thông tin cần biết
 
 
   
 
 
Liên kết website
 
 
   
 
 
Tin kinh tế
 
Nguyễn Văn Đà - Anh cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi với mô hình tổ hợp tác thanh niên (13/01/2010)

         Thấp thoáng sau những tấm gương thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi được tuyên dương tại Hội nghị Họp mặt đại biểu các mô hình thanh niên sản xuất làm ăn có hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp lần thứ I-2009 vừa qua, hình bóng những chàng thanh niên nông thôn kiện tướng thuở nào khó mà quên được. Tại buổi họp mặt, các bài phát biểu tham luận của các bạn thanh niên tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp hôm đó thật ấn tượng. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất và được đồng chí Lê Văn Cần - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá rất cao là tham luận của anh Nguyễn Văn Đà ở ấp Mỹ Tường A, xã Mỹ Qưới, huyện Ngã Năm với mô hình tổ hợp tác thanh niên.

          Vốn sinh ra và lớn lên tại một vùng quê của xã Mỹ Qưới, huyện Ngã Năm. Đã bao đời nay, người dân quê anh luôn bám đất, bám làng, chịu thương chịu khó để xây dựng quê hương đất nước, làm giàu cho gia đình và quê hương. Chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân trong việc thực hiện mô hình tổ hợp tác thanh niên, anh kể: Vào năm 2003 tôi tốt nghiệp THPT và được địa phương phát lệnh gọi nhập ngũ lên đường bảo vệ tổ quốc. Thế là tôi sẵn sàng lên đường nhập ngũ với bao lo toan cuộc sống gia đình tạm gác lại. Đến năm 2005, tôi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương bắt tay vào việc đồng án phụ giúp cha mẹ; sang năm 2006, tôi lập gia đình và vẫn phụ giúp cha mẹ làm mấy công ruộng với 2 vụ lúa/năm. Có năm lúa thất mùa, rớt giá gia đình tôi gặp nhiều khó khăn về tài chính, nhưng bản thân tôi cũng không biết làm cách nào để giảm bớt đi phần khó khăn cho cuộc sống gia đình.

Nguyễn Văn Đà phát biểu tham luận tại buổi Họp mặt các mô hình thanh niên làm ăn có hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp.

          Trong lúc gặp khó khăn nhất, tôi được anh em cán bộ Đoàn ở địa phương đến vận động tôi tham gia vào sinh hoạt Chi đoàn ấp. Trong thời gian tham gia sinh hoạt Chi đoàn, tôi được đoàn cấp trên tổ chức tham quan học hỏi kinh nghiệm nhiều mô hình của các bạn đoàn viên thanh niên làm ăn có hiệu quả, nhưng do khả năng tài chính của gia đình hạn hẹp, bản thân có nhiều ý tưởng làm ăn nhưng vẫn không thực hiện được. Đến tháng 7-2007, Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức khảo sát công tác Đoàn, hội, đội ở các ấp trên địa bàn huyện, trong đó có ấp Mỹ Tường A, tôi đã mạnh dạn có ý kiến đề xuất với Ban Thường vụ Huyện đoàn tranh thủ các nguồn vốn để hỗ trợ cho thanh niên lập nghiệp, đến tháng 10-2007 thì được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện chấp thuận đầu tư vốn 20 triệu đồng/người. Khi hay tin được đầu tư vốn tôi rất mừng nhưng không biết chọn mô hình gì để làm ăn cho có hiệu quả, nhờ được Ban Thường vụ Huyện đoàn hướng dẫn tận tình nên tôi bàn với các anh em đoàn viên thanh niên ở ấp thành lập tổ hợp tác thanh niên chủ yếu là phục vụ lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp như máy suốt, máy cày tay, nuôi trâu lấy sức kéo chủ yếu là phục vụ trên địa bàn ấp, vừa ít vốn lại vừa phù hợp với nhu cầu của địa phương. Thế là tổ hợp tác được thành lập với 3 đoàn viên thanh niên tham gia, vào vụ mùa tổ đã tạo viêc làm ổn định cho hơn 10 đoàn viên thanh niên, bước đầu tổ hợp tác đã mang lại hiệu quả đáng kể được chính quyền địa phương và bà con quan tâm vì mô hình phù hợp với điều kiện thực tế.

          Với mô hình làm ăn nêu trên, mỗi vụ tổ hợp tác có thu nhập một năm 2 vụ lúa, chúng tôi có thu nhập tròn trèm 300 triệu đồng, sau khi trừ chi phí mỗi thành viên được chia lãi trên 35 triệu đồng/năm. Qua 3 năm thực hiện mô hình, tôi và các thành viên trong tổ đã trả hết nợ cho Ngân hàng mà vẫn còn lời một con trâu, một cái máy suốt và một chiếc máy cày tay. Ngoài ra, bản thân tôi đã có cuộc sống gia đình ổn định. Riêng đối với hoạt động của Chi đoàn, bước đầu (năm 2006) chỉ có được 6 đoàn viên tham gia sinh hoạt, qua kết quả hoạt động của mô hình, dần dần thu hút nhiều thanh niên xin tham gia vào sinh hoạt Chi đoàn, hiện nay đã có 15 đoàn viên sinh hoạt và bản thân được anh em tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Chi đoàn và Chi hội trưởng Chi hội thanh niên ấp.

          Có thể nói, hiện nay ở nông thôn dịch vụ sản xuất nông nghiệp còn rất hạn chế. Tuy kết quả thu nhập đạt được từ mô hình tổ hợp tác thanh niên trên so với các mô hình khác là không lớn, nhưng hiệu quả đem lại là rất thiết thực, vì mô hình này vừa có thu nhập vừa tạo việc làm ổn định cho thanh niên nông thôn, đồng thời cũng hạn chế được việc bỏ địa phương đi làm ăn xa như những năm trước đây. Chia sẻ về phương hướng hoạt động của tổ hợp tác trong thời gian tới, anh Đà chân thành thổ lộ: “Sắp tới, chúng tôi sẽ mở rộng mô hình để thu hút nhiều đoàn viên thanh niên tham gia, dù với số vốn ban đầu không lớn nhưng chúng tôi đã chọn được hướng đi phù hợp nên đã mang lại hiệu quả. Trong suy nghĩ của tôi, là đoàn viên thanh niên chúng ta phải biết nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách để vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng cho bản thân, sau đó góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và tôi luôn tâm đắc với lời dạy của Bác Hồ đối với thanh niên chúng ta đó là “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lắp biển, quyết chí ắt làm nên”.

Q.Bình

Tin đã đưa:

An cư lạc nghiệp vùng đồng bào Khmer Tham Đôn (12/01/2010)
Thanh niên Sóc Trăng - xung kích làm giàu (11/01/2010)
Thạnh Trị: Dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt hơn 1500 tỷ đồng năm 2009 (07/01/2010)
Hiệp hội Du lịch ĐBSCL: Giữ vững vai trò đầu mối liên kết du lịch vùng (06/01/2010)
Kinh tế - xã hội thị trấn Vĩnh Châu một năm nhìn lại (06/01/2010)
Công bố số liệu thông kê kinh tế - xã hội năm 2009 và kết quả điều tra mẫu trong tổng điều tra dân số và nhà ở (04/01/2010)
Vĩnh Châu: Có khả năng khan hiếm rơm cho vụ hành thương phẩm (31/12/2009)
Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổng kết năm 2009: Phấn đấu đưa kinh tế của vùng ngang bằng với cả nước (30/12/2009)
Ngã Năm: Xác định khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 (28/12/2009)
Sóc Trăng: Họp mặt đại biểu các mô hình sản xuất, làm ăn có hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp lần I năm 2009 (25/12/2009)
 
   
 

 
Tài liệu tuyên truyền
 
 
   
 
 
quảng cáo
 
 
   
 
Số lượt truy cập