Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng
SÓC TRĂNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH
Góp ý Sơ đồ cổng
English
     
 
 
 
 
 
CỔNG THÔNG TIN THÀNH PHẦN
Skip portlet Portlet Menu
- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 
- Sở Giáo dục và Đào tạo 
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 
- Sở Tư pháp 
- Sở Công Thương 
- Sở Thông tin và Truyền thông 
- Sở Nông nghiệp và PTNT 
- Sở Khoa học và Công nghệ 
- BQL các Khu công nghiệp 
- UBND thành phố Sóc Trăng 
- Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng 
- Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng 
- Tỉnh đoàn 
- Trung tâm Xúc tiến Đầu tư 
- Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông 
- Thư viện Sóc Trăng 
- Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe 
- Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm 
- Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình 
- Sở Tài nguyên và Môi trường  
- Sở Kế hoạch và Đầu tư  
- Sở Lao động, Thương binh và Xã hội  
- Sở Giao thông Vận tải  
- Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh  
- Sở Nội vụ  
- Ban Dân vận Tỉnh ủy  
- Thanh tra tỉnh  
- Sở Y tế  
- Sở Xây dựng  
- Ban Dân tộc  
- Sở Tài chính  
- Ban tiếp công dân  
- Thị xã Vĩnh Châu  
- Huyện Mỹ Tú  
- Huyện Long Phú  
- Huyện Thạnh Trị  
- Huyện Mỹ Xuyên  
- Huyện Châu Thành  
- Huyện Trần Đề  
- Huyện Kế Sách  
- Huyện Cù Lao Dung  
- Thị xã Ngã Năm  
- Liên đoàn Lao động tỉnh  
- Hội Nông dân 
- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch  
- Website Gạo thơm Sóc Trăng 
- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng (CRSDP) 
- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng  
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Tiến tới kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng
Chiến thắng Chi khu Ngã Năm
(12/03/2012)

        Nhân dân thường gọi di tích này là chiến thắng Ngã Năm, tên gọi đầy đủ là chiến thắng lịch sử Ngã Năm. Di tích chiến thắng lịch sử Ngã Năm tọa lạc tại Ấp 1, thị trấn Ngã Năm, huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Thời Mỹ ngụy, đây là Chi khu Ngã Năm thuộc tiểu khu Ba Xuyên, vùng IV chiến thuật. Chi khu Ngã Năm nằm trên một vùng đất thuộc đầu doi ở một ngã năm sông có năm nhánh, có diện tích hơn hai hecta, tại thửa số 216 (hiện nay thuộc thị trấn Ngã Năm), cách trụ sở UBND thị trấn 300 mét về phía Tây Bắc, cách huyện Thạnh Trị 23 km. Phía Đông Chi khu giáp xã Tân Long, Tây và Nam giáp xã Vĩnh Quới và Vĩnh Biên (xã Vĩnh Quới cũ); Bắc giáp xã Long Tân (Trà Cú lớn) đường về Phụng Hiệp - Cần Thơ.

        Có bốn con đường thủy và bộ đi tới di tích Chiến thắng Ngã Năm:

        - Một, từ thành phố Sóc Trăng, theo tuyến Quốc lộ 1A, đi hơn 32 km (qua hai chợ Nhu Gia và Trà Cuông), trước khi qua cầu Phú Lộc, ta rẽ phải theo đường tỉnh lộ 42, vượt hơn 22 km đường trải nhựa thì tới Ngã Năm.

        Hai, cũng theo tuyến Quốc lộ 1A, ta đi đến chợ Phú Lộc, vào chợ rồi xuống đò máy theo kênh đào (cặp tỉnh lộ 42) thắng tới Ngã Năm khoảng 22 km.

        Ba, từ Sóc Trăng đến Thạnh Trị vào xã Châu Hưng rồi đến Mỹ Quới và từ đây theo con lộ lót đan ra Ngã Năm cũng khoảng hơn 20 km thì tới Ngã Năm.

        Con đường thứ tư là đi từ Cần Thơ xuống, khi đến thị xã Ngã Bảy, ta xuống đò máy đi khoảng 28 km thì tới Ngã Năm.

        Ngã Năm là vùng sông nước, nơi đây là giao điểm của năm nhánh sông tỏa ra năm ngả: Cà Mau, Phụng Hiệp, Long Mỹ, Phú Lộc, Rạch Giá. Ngã Năm đã hình thành một chợ nổi trên sông từ lâu. Do có vi trí chiến lược, nên khi tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược, Mỹ - Ngụy đã thiết lập một chi khu quân sự - Chi khu Ngã Năm. Tại đây, địch tập trung nhiều bọn ác ôn có nhiều nợ máu với nhân dân. Chúng đã từng chỉ huy bọn lính dân vệ, bảo an kéo vào các vùng chung quanh thị trấn, thọc sâu vào nông thôn càn bố, vây ráp, bắt bớ, bắn giết, tù đày… gây đau thương tang tóc cho biết bao thường dân vô tội. Quanh chi khu, địch còn xây dựng 4 ấp chiến lược, tổ chức hàng trăm thanh niên chiến đấu để kềm kẹp nhân dân.

        Không khuất phục trước sự khủng bố tàn bạo của quân thù, quân và dân Ngã Năm nói riêng, huyện Thạnh Trị nói chung đã bao lần vùng lên phá thế kềm, diệt ác ôn tự giải phóng cho mình ngay trong thời cách mạng còn hoạt động bí mật. Đó là sự kiện nhân dân Ngã Năm đã phối hợp cùng lực lượng cách mạng diệt tên Mười Hưng giữa chợ Ngã Năm vào cuối năm 1958, đưa khí thế cách mạng của quần chúng tiến lên, hạ uy thế giặc, tạo đà đấu tranh cho phong trào cách mạng Ngã Năm và Thạnh Trị, góp phần làm nên cuộc Đồng Khởi giành chính quyền làm chủ nông thôn vào năm 1960 của tỉnh Sóc Trăng.

        Tháng 5/1962, Tiểu đòan 96 chủ lực Khu được tăng cường cùng với Đại đội 71 của tỉnh Sóc Trăng là lực lượng chính tiến công chi khu Ngã Năm. Chỉ sau 2 giờ tiến công, chi khu Ngã Năm đã bị ta tiêu diệt hoàn toàn. Ta diệt 150 tên, bắt sống 76 tên, làm chủ chi khu và khu vực chợ Ngã Năm gần hết ngày hôm sau. Thừa thắng quần chúng chợ Ngã Năm được lực lượng vũ trang hỗ trợ vùng lên phá các ấp chiến lược quanh chi khu, giải tán và tước vũ khí trên 100 thanh niên chiến đấu.

        Trận đánh tiêu diệt Chi khu Ngã Năm vào năm 1962 làm nức lòng nhân dân trong và ngoài tỉnh, tạo đà cho phong trào phá ấp chiến lược phát triển mạnh.

        Sau đó địch tái chiếm trở lại, chúng cho xây dựng chi khu Ngã Năm kiên cố hơn và bố trí lại hệ thống phòng thủ chặt chẽ, tăng cường hệ thống đồn bót, lô cốt, tháp canh và rào chắn chung quanh tưởng chừng đối phương không thể nào chọc thủng. Chúng nghiên cứu chia thành hai khu riêng biệt, đó là khu hành chính và khu quân sự. Khu quân sự có năm đồn (một tứ giác, ba tam giác), bốn lô cốt. Chi khu thuộc hệ thống phòng thủ của Tiểu khu Ba Xuyên về phía Tây, đồng thời nó còn là nơi án ngữ tuyến hành lang ra vào vùng U Minh (căn cứ Khu ủy). Quân số địch sau Mậu Thân còn một đại đội bảo an, một đại đội biệt kích, một tổng đoàn dân vệ, một chi cảnh sát và bộ máy hành chính quận, tề xã (3 xã), ấp - tính chung quân số trên 400 tên, tất cả cấu thành hệ thống phòng thủ chắc chắn, dưới sự chỉ huy của tên thiếu tá Hiệp, quận trưởng kiêm Chi khu trưởng chi khu Ngã Năm.

        Về phía ta, tham gia bao vây Ngã Năm vào năm 1968, lực lượng hỗn hợp gồm: đại đội địa phương quân huyện Thạnh Trị, Đội phòng thủ Tỉnh uỷ (B.68), du kích thị trấn Ngã Năm, du kích xã Vĩnh Quới, xã Tân Long. Ngoài ra, tham gia bao vây còn có hơn 1.000 dân công của các xã Vĩnh Quới, Mỹ Quới, Vĩnh Lợi, Tân Long, nhiều phương tiện như: xuồng ghe, cây ván, hàng triệu đồng tiền mặt và hàng trăm giạ gạo được huy động cho chiến trường… Ban chỉ huy do đồng chí Tạ Quang Chài, Bí thư Huyện uỷ Thạnh Trị làm Trưởng ban, các đồng chí Huyện đội trưởng huyện Thạnh Trị và Đại đội trưởng Đại đội phòng thủ làm phó ban.

        Đêm 21/5/1968, các mũi bao vây đã đồng loạt nổ súng tấn công vào chi khu Ngã Năm. Bước đầu ta chọn bốn đồn án ngữ bên ngoài chi khi làm mục tiêu tấn công trước. Đó là các đồn Phật Mẫu, đồn Cống Đá, đồn Xóm Gạo, đồn Tám Giới, nhưng tập trung tấn công mạnh vào các đồn Phật Mẫu và Cống Đá. Trong những ngày đầu bao vây, ta chỉ pháo kích bắn tỉa, áp đảo tinh thần binh lính địch, tạo điều kiện cho lực lượng dân công tập trung xây dựng hai pháo đài, lập thành thế bao vây, tấn công hiệu quả hơn cho bước tiếp theo.

Nơi đây, trước kia là Chi khu Ngã Năm (ảnh A.V).

        Trận chiến bao vây chi khu Ngã Năm càng về sau càng dồn sức. Khi các pháo đài dựng lên đã hoàn thành với tinh thần khẩn trương và quyết liệt, vì trong thời gian bộ đội, du kích và dân công thi đua dựng pháo đài, bọn địch bên trong đã nhìn thấy. Chúng hết sức hoảng sợ nên cố liều chết xông ra đánh phá, đồng thời gọi phi cơ, pháo binh yểm trợ. Có pháo đài, các chiến sĩ, gồm những tay súng bắn giỏi đã túc trực và luân phiên canh chừng tên giặc nào ló ra đều lọt vào tầm ngắm; có pháo đài, lực lượng bao vây như có thêm sức mạnh, vững lòng tin quyết tâm đi đến thắng lợi. Thật vậy, chỉ trong vòng hai tuần đầu ta đã san bằng hai đồn Cống Đá và Phật Mẫu. Qua gần một tháng bao vây, ta đã đánh bật 21 lần bọn giặc liều chết xua lính ra phản lích, phản mũi. Quân ta đã diệt, làm bị thương hơn 60 tên địch, trong đó có nhiều tên chỉ huy thuộc sắc lính bảo an, An ninh quân đội, thám báo và bọn tề ngụy ác ôn. Đặc biệt hơn hết là ta đã diệt được tên trung uý Hà trong một lần chỉ huy đánh lén phá mũi bao vây. Diệt được tên ác ôn cầm đầu phản kích này các mũi bao vây như trút được gánh nặng, bởi vì trong hơn hai mươi lần phản mũi bao vây, tên Hà đã có mặt chỉ huy hàng chục lần, hắn đã gây thương vong cho hơn 20 cán bộ và chiến sĩ trên mũi. Như vậy, trong gần một tháng bao vây ta đã giành được thắng lợi lớn, bọn địch vô cùng hoang mang. Chúng đã điện về Tiểu khu Ba Xuyên xin quân cứu viện có đến hàng chục lần, nhưng do ảnh hưởng của chiến trường chung (sau tổng tấn công chung của cả tỉnh, toàn miền quân ta vẫn tiếp tục tấn công), nên bọn tỉnh vẫn chưa đưa quân cứu viện kịp thời. Tình hình có lợi cho ta, nếu dồn sức lên nhất định sẽ dứt điểm.

        Tuy nhiên, do sức của bộ đội địa phương và du kích có hạn, cũng như qua gần một tháng bao vây, ta bị thương vong cũng không ít, số còn lại đã thấm mệt, có nhiều mũi gần kiệt sức. Tuy thế, ban chỉ huy chiến dịch đã kịp thời rút kinh nghiệm và thay đổi chiến thuật bao vây. Chiến thuật đó gọi là “xa luân chiến”. Ban đêm ta cho lực lượng thúc sát pháo kích, bắn tỉa, chọc phá không cho quân địch nghỉ ngơi. Ban ngày du kích rút về phía sau dưỡng sức, đổi lại bộ đội huyện và tỉnh đưa quân vào thay, chủ yếu là chống phản kích và diệt cho được bọn đầu sỏ. Và có khi ngược lại, đêm đến lực lượng huyện đánh, ngày du kích tiếp sức tấn công… Cũng có khi ban đêm ta dùng những bộ phận nhỏ, trang bị súng tốt, thọc sâu, đánh mạnh, nhanh gọn, gây tổn thất cho địch rồi rút về, sáng ta cho du kích vào giữ mũi…

        Song song với việc thay đổi chiến thuật bao vây, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, huyện ủy đã quan tâm chỉ đạo với một quyết tâm cao: “Tất cả dồn sức cho bao vây, tất cả cho dứt điểm chi khu Ngã Năm”. Cũng từ quyết tâm đó, các đồng chí đã chỉ đạo cho các huyện, xã lân cận phải dồn sức người của về đây, như: lương thực, đạn dược và mọi phương tiện khác cần cho chiến dịch. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã chỉ thị cho đồng chí Sáu Kẹo (tức đồng chí Nguyễn Tấn Thành - lúc đó còn là Tỉnh uỷ viên phụ trách Binh vận) trực tiếp nắm chặt tình hình diễn biến trong sĩ quan, binh lính địch tại chi khu, đưa gia đình binh sĩ ra đấu tranh trực diện với bọn tiểu khu, chi khu đòi đổi con em họ đi nơi khác, nơi nào mạnh hơn là đòi giải ngũ, cho con em họ về gia đình làm ăn… Phương pháp vận động này đã làm tan rã rất nhiều binh sĩ trong chi khu, đồng thời tác động mạnh tinh thần số còn lại.

        Tất cả những nỗ lực cố gắng của ta đã làm tình thế quân lính ở Ngã Năm hết sức tuyệt vọng. Cho tới ngày 10/7, tức là đã qua 49 ngày từ khi mở chiến dịch, bọn tiểu khu Ba Xuyên nhìn thấy Chi khu Ngã Năm có nguy cơ bị tiêu diệt, nếu không can viện kịp thời. Chúng lập tức điều động một tiểu đoàn bảo an phối hợp không quân, pháo binh kéo vào can viện. Nắm được tin trên, ban chỉ huy bao vây đã ra lệnh tổng động viên cán bộ, chiến sĩ trên toàn mặt trận: “Hãy siết chặt và giữ vững mũi bao vây, kiên quyết đánh tan quân can viện, tiến tới dứt điểm chi khu”. Ngược lại phía địch, do binh sĩ đấu tranh không chấp hành mệnh lệnh cho nên đến cuối ngày 10/7 mà chỉ kéo đến Phú Lộc (cách chi khu Ngã Năm 23 km) rồi đóng quân ở đây. Biết tin này, tinh thần cán bộ chiến sĩ trên mặt trận thêm hăng hái, trong 2 đêm 10 và 11/7, các mũi bao vây đưa quân đánh mạnh, thúc bách bọn địch đòi cấp trên cho rút bỏ chi khu. Ngay trong đêm 11 và rạng 12/7, bọn chúng đã van xin nài nỉ tiểu khu nhiều lần cho rút chạy, bọn cấp trên động viên: Cố gắng giữ đến 12 giờ mai (tức 12/7) binh viện sẽ tới. Quả thật, sáng 12/7, pháo từ chi khu Phú Lộc bắn tấp nập vào tuyến hương lộ 42 (tức đường Phú Lộc đi Ngã Năm), trên không thì máy bay trinh sát L.19 quầng đảo dẫn đường cho quân can viện kéo vào. Chúng bị một bộ phận bộ đội địa phương huyện Thạnh Trị nổ súng đánh chặn ở khoảng giữa Phú Lộc - Cái Trầu. Trong khi đó tại mũi bao vây, lực lượng bao vây đã dồn sức với những tay súng mạnh nhất của các đơn vị pháo 602 vừa tăng cường vừa yểm trợ siết chặt vòng vây, đồng thời dùng loa phóng thanh gọi địch ra hàng. Trận địa kéo dài tới 3 giờ chiều, thấy quân can viện không vào được, bọn chi khu chuẩn bị mở đường tháo chạy. Ban chỉ huy bao vây nhận định: “Quân ta tinh thần hăng hái, quyết chiến nhưng lực lượng không đủ sức chặn đánh tiêu diệt chúng, có cách hay nhất là mở đường cho chúng tháo chạy rồi rượt đánh vét đuôi là thượng sách”. Với quyết tâm và phương án như vậy, các đồng chí trong Ban chỉ huy đã trực tiếp cầm súng, trực tiếp chỉ huy thúc sát vào hàng rào, đồng thời dùng hỏa lực mạnh, đại liên, B.40, pháo cối bắn tới tấp vào trung tâm chi khu. Địch không chịu nổi, toàn bộ quân chúng liều chết xông ra nơi không có hoả lực, tháo chạy về Phú Lộc. Nhanh như chớp các cán bộ chiến sĩ bám sát hàng rào đã xông vào chiếm lĩnh chi khu, dùng ngay đại liên vừa thu được quay nòng nổ ròn rã vào đội hình tháo chạy của địch. Bỏ mặc những tên chết và bị thương, cả bọn chạy một mạch không dám quay đầu trở lại. Biết quân chúng đã thoát ra, bọn tiểu khu ra lệnh bắn pháo phá huỷ diệt chi khu, nhưng quân ta đã biết trước ý đồ địch, đã triển khai né tránh an toàn. Đến 4 giờ, tiếng súng ngừng hẳn. Kết quả sau 52 ngày đêm của chiến dịch bao vây đánh lấn, quân dân Thạnh Trị, được hỗ trợ mạnh của một bộ phận lực lượng tỉnh, ta đã hoàn toàn dứt điểm chi khu Ngã Năm.

        Chiến thắng chi khu Ngã Năm mang một ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn, bằng chiến thuật bao vây đánh lấn của du kích và bộ đội địa phương cấp huyện (có kết hợp một bộ phận nhỏ của tỉnh) đã dứt điểm hoàn toàn một chi khu quân sự thuộc vào loại phòng thủ kiên cố nhất nhì tại vùng đồng bằng. Chiến thắng chi khu Ngã Năm là kết quả của sự chỉ đạo quyết tâm, biết phát huy sức mạnh tổng hợp của nhiều thứ quân, trong xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, kiên trì bám trụ bám dân, xây dựng cơ sở vững chắc, mưu trí sáng tạo, dũng cảm liên tục tấn công. Với con số gần 200 tên địch bị ta giết chết và làm bị thương đồng thời làm rã ngũ gần một trăm tên khác trong chiến dịch đã nói lên lối đánh của chiến tranh nhân dân là đúng đắn mà địa phương biết áp dụng. Chiến thắng chi khu Ngã Năm còn là một bài học cho quân dân tỉnh Sóc Trăng và cả đồng bằng Nam Bộ. Chiến thắng Ngã Năm là một thắng lợi hết sức tuyệt vời, nó đã làm sa sút tinh thần và uy thế của địch, làm tăng nhuệ khí quân ta. Chiến thắng Ngã Năm đã đi vào lòng người, được ghi nhận đậm nét vào trang sử đấu tranh hào hùng của quê hương Sóc Trăng và trở thành truyền thống tốt đẹp để giáo dục các thế hệ mai sau.
Ngày 23/8/2004, Bộ Văn hóa - Thông tin đã có Quyết định số: 73/2004/QĐ.BVHTT công nhận Di tích địa điểm chiến thắng Chi khu Ngã Năm là di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia.

A.V

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 1 Trang sau Trang cuối
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Thủ tục hành chính
Skip portlet Portlet Menu

 
 
Thông báo - Hướng dẫn
Skip portlet Portlet Menu
Thư chúc mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2017 của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ
Thông báo về việc nghỉ và treo cờ Tổ quốc trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Chiến thắng 30 tháng 4, Ngày Quốc tế Lao động 01 tháng 5 và lễ Quốc khánh 02 tháng 9 năm 2017
Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là bà Trương Thị Hồng Trang, sinh năm 1971; nơi cư trú cuối cùng: Số 33, đường N17, Khu Đô thị 5A, khóm 4, phường 4, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Thông báo số: 04/TB-CTUBND của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc lấy ý kiến nhân dân đối với điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của tỉnh Sóc Trăng
Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đối với anh Trương Văn Tâm (Trương Văn Tân), sinh năm 1984, nơi cư trú cuối cùng tại ấp An Nghiệp, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng
Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đối với chị Châu Thị Nhí, sinh năm 1994, nơi cư trú cuối cùng tại ấp Nguyễn Tăng, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng
Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đối với ông Nguyễn Thành Đại, sinh năm 1986; nơi cư trú cuối cùng: Số 259/10, đường Văn Ngọc Chính, khóm 9, phường 3, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đối với anh Võ Giải Phóng, sinh năm 1984, nơi cư trú cuối cùng tại ấp An Thường, xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng
Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đối với anh Ngô Văn Vĩnh, sinh năm 1975, nơi cư trú cuối cùng tại ấp Trương Công Nhựt, xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng
Thư mời tham dự họp mặt đối thoại doanh nghiệp đầu năm 2017
 
 
Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu