Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tin hoạt động
Thượng tọa Thích Giác Thời: Học theo Bác “việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm…”
(20/05/2015)

- Thấm nhuần lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, Thượng tọa Thích Giác Thời - Trụ trì chùa Phước Lâm, thị trấn Mỹ Xuyên đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa giúp ích cho người và xã hội.

Gương mặt phúc hậu, giọng nói trầm buồn nhưng thu hút, đó là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Thượng tọa Thích Giác Thời. Dù xuất gia khá trễ (41 tuổi), nhưng có lẽ đây cũng là độ tuổi chín chắn để Thượng tọa giác ngộ được ý nghĩa sâu sắc của Phật pháp “Phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật”. Xuất phát từ quan niệm đó, khi về trụ trì chùa Phước Lâm, ngoài lo việc phật sự, chăm lo trùng tu, tôn tạo ngôi chùa khang trang, sạch đẹp để Phật tử có nơi chiêm bái chư Phật, thì Thượng tọa còn làm tốt công tác từ thiện. Nhiều năm qua, từ tấm lòng của bà con Phật tử và khách thập phương, Thượng tọa đã duy trì tổ chức phát gạo, nhu yếu phẩm cần thiết cho người nghèo; đặc biệt là xây dựng Nhà Dưỡng lão để cưu mang, che chở cho các cụ già không nơi nương tựa, giúp các cụ có điều kiện sống vui, sống khỏe ở tuổi xế chiều.


Thượng tọa Thích Giác Thời thường xuyên xuống thăm hỏi các cụ sống lại Nhà Dưỡng lão chùa Phước Lâm. Ảnh: Mỹ Linh


Khi được hỏi vì sao Thượng tọa xây nhà dưỡng lão tại chùa? Không ca tụng nhiều về công việc của mình, Thượng tọa chỉ nở một nụ cười thật tươi rồi từ tốn kể cho chúng tôi về thời thơ ấu kém may mắn của mình. Ông vốn sinh ra trong gia đình nghèo ở xã Thạnh Hòa, huyện Giòng Giềng, tỉnh Kiên Giang. Cha mẹ mất sớm, tuổi thơ phải sống trong nghèo khó. Cuộc sống đẩy đưa ông đến với cửa Phật và bén duyên với Phật pháp cho đến ngày hôm nay. Đến năm 1990, Thượng tọa về làm trụ trì chùa Phước Lâm, khi ấy chùa có 3 cụ già, trong đó có một cụ bị mù nhưng không người chăm sóc. Nhìn thấy các cụ, Thượng tọa lại nhớ đến cha mẹ mình - những đấng sinh thành cao quý không may mất sớm khi chưa nhận được sự báo hiếu của con. Từ đó, Thượng tọa không ngại khó ra sức chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ và xem họ như người thân của mình. Tiếng lành đồn xa, cũng từ đó những cụ ông, cụ bà neo đơn, người bị ảnh hưởng chất độc da cam, nghèo khó… lại tìm đến Thượng tọa mong có được mái ấm tình thương lúc về già. Theo Thượng tọa, lúc đầu Nhà Dưỡng lão chỉ có vài phòng, nhưng do nhu cầu ngày càng tăng nên năm 2010 chùa đầu tư gần 2 tỷ đồng để mở rộng thêm một số khu mới. Kể xong, Thượng tọa đưa chúng tôi đến thăm từng khu nhà dưỡng lão. Đôi chân đất nhanh nhẹn đưa chúng tôi đến khu A dành cho các cụ ông, rồi đến khu B dành cho các cụ bà. Ghé vào từng phòng, Thượng tọa cho chúng tôi biết tên, hoàn cảnh từng người, bệnh tình của họ ra sao. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng thấy được sự quan tâm đặc biệt của Thượng tọa đối với các cụ. Với 3 khu, hiện tại chùa đang nuôi dưỡng gần 70 cụ ông, cụ bà với điều kiện ăn ở, chăm sóc khá tốt. Hàng ngày, các cụ được nghe kinh, niệm Phật, sống thanh thản trong quãng đời còn lại.
Bên cạnh đó, Thượng tọa Thích Giác Thời còn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, như đóng góp Quỹ Khuyến học, Quỹ Vì người nghèo, nhận nuôi dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng… Nổi bật là tham gia đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng của địa phương. Cuối năm vừa qua, được sự đồng tình của chính quyền địa phương, Thượng tọa đã vận động các nhà hảo tâm và Phật tử gần xa đóng góp trên 1,2 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng cống Chợ Cũ thành cầu Chợ Cũ dài 13,3m, rộng 6,7m, chịu được tải trọng 18 tấn. Cây cầu hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui mừng của người dân, bởi nó nằm trên Huyện lộ 14 - tuyến đường huyết mạch nối TT.Mỹ Xuyên với các xã vùng sâu của huyện; tạo thuận lợi trong việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân. Theo Thượng tọa Thích Giác Thời, không riêng gì chiếc cầu Chợ Cũ mà tất cả những việc ông làm chính là ân đức mà ông muốn đền đáp cho quê hương và Tổ quốc, vì Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương luôn tạo mọi điều kiện để nhà chùa hoạt động tốt theo tinh thần đạo pháp.
Năm nay dù đã 69 tuổi, nhưng Thượng tọa Thích Giác Thời vẫn còn rất khỏe và minh mẫn. Thượng tọa nói vui, chắc có lẽ do sống thanh thản, không buồn phiền và luôn biết chia sẻ khó khăn với người khác nên Phật thương. Thượng tọa cho biết, từ khi được học tập tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thượng tọa đã hiểu và cảm nhận sâu sắc lời của Bác Hồ dạy là sống phải có lòng nhân ái, phải biết sẻ chia. Hơn nữa, Thượng tọa cho rằng, mình sinh ra là để phục vụ và được phục vụ chúng sanh chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của mình. Hiện Thượng tọa đang đầu tư mở rộng Tuệ Tĩnh đường để khám, bốc thuốc miễn phí cho người dân. Bên cạnh đó, Thượng tọa còn trao đổi cùng chính quyền địa phương thống nhất trong việc nâng cấp tuyến Huyện lộ 14 - đoạn từ ngã tư Trạm Máy kéo đến chùa Phước Lâm, để vừa tạo vẻ mỹ quan, vừa tạo thuận tiện cho việc đi lại của người dân.
Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng xã hội, là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác Hồ, Thượng tọa Thích Giác Thời đã được UBND tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp và UBND huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen ghi nhận đóng góp của Thượng tọa đối với địa phương và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
M.Linh

 TIN ĐÃ ĐƯA:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314 Trang sau Trang cuối