Cổng thông tin điện tử tỉnh Sóc Trăng
SÓC TRĂNG KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH
Góp ý Sơ đồ cổng
English
     
 
 
 
 
 
CỔNG THÔNG TIN THÀNH PHẦN
Skip portlet Portlet Menu
- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 
- Sở Giáo dục và Đào tạo 
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 
- Sở Tư pháp 
- Sở Công Thương 
- Sở Thông tin và Truyền thông 
- Sở Nông nghiệp và PTNT 
- Sở Khoa học và Công nghệ 
- BQL các Khu công nghiệp 
- UBND thành phố Sóc Trăng 
- Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng 
- Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng 
- Tỉnh đoàn 
- Trung tâm Xúc tiến Đầu tư 
- Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông 
- Thư viện Sóc Trăng 
- Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe 
- Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm 
- Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình 
- Sở Tài nguyên và Môi trường  
- Sở Kế hoạch và Đầu tư  
- Sở Lao động, Thương binh và Xã hội  
- Sở Giao thông Vận tải  
- Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh  
- Sở Nội vụ  
- Ban Dân vận Tỉnh ủy  
- Thanh tra tỉnh  
- Sở Y tế  
- Sở Xây dựng  
- Ban Dân tộc  
- Sở Tài chính  
- Ban tiếp công dân  
- Thị xã Vĩnh Châu  
- Huyện Mỹ Tú  
- Huyện Long Phú  
- Huyện Thạnh Trị  
- Huyện Mỹ Xuyên  
- Huyện Châu Thành  
- Huyện Trần Đề  
- Huyện Kế Sách  
- Huyện Cù Lao Dung  
- Thị xã Ngã Năm  
- Liên đoàn Lao động tỉnh  
- Hội Nông dân 
- Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch  
- Website Gạo thơm Sóc Trăng 
- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng (CRSDP) 
- Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Sóc Trăng  
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
Tài nguyên - Môi trường
Đồng chí Trần Ngọc Ẩn - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường: Khai thác hợp lý tài nguyên nước để sử dụng lâu bền
(06/03/2017)

      Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên tưởng chừng vô tận này đang đối mặt với nhiều thách thức nếu không được quản lý và khai thác hợp lý. Nhân Ngày Nước thế giới (22/3) sắp tới, chúng tôi có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Ngọc Ẩn – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về vấn đề này.

      PV: Được biết, chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2017 là “Nước thải” (Waster water), xin đồng chí cho biết ý nghĩa về chủ đề này?


      Đồng chí Trần Ngọc Ẩn: Hội nghị Liên Hợp quốc về môi trường và phát triển năm 1992 tổ chức ở Rio, Brazil, Đại Hội đồng Liên Hợp quốc đã chọn ngày 22/3 là Ngày Nước thế giới và được tổ chức hàng năm, mỗi năm một khía cạnh cụ thể của tài nguyên nước sẽ được chọn làm chủ đề. Năm 2017, Liên Hợp quốc chọn chủ đề cho Ngày Nước thế giới là “Nước thải” (Waster water), chủ đề này cùng với Chiến dịch “Tại sao là nước thải” nhằm kêu gọi cộng đồng tiết kiệm nước và tái sử dụng nước thải, coi nước thải là một nguồn tài nguyên.


      Hiện nay, trên toàn cầu có hơn 80% nước thải xả thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý và không được tái sử dụng. Theo số liệu thống kê, hiện có 1,8 tỷ người sử dụng nguồn nước uống có chứa vi khuẩn gây ra các bệnh như tiêu chảy, kiết lị, thương hàn... đã làm cho 842.000 người chết mỗi năm do ảnh hưởng của các căn bệnh này. Trên thế giới hiện có 663 triệu người chưa được tiếp cận với các nguồn nước uống hợp vệ sinh; theo Liên Hợp quốc, có nhiều cơ hội để khai thác tài nguyên nước thải. Nước thải được quản lý hiệu quả sẽ là nguồn tài nguyên nước, năng lượng, dinh dưỡng có chi phí hợp lý và giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường. Chi phí cho quản lý nước thải không đáng kể so với các lợi ích về sức khoẻ, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đồng thời mang lại cơ hội nghề nghiệp và tạo ra nhiều việc làm "xanh" cho xã hội.


      PV: Ô nhiễm và khan hiếm nguồn nước đang là vấn đề khó khăn ở nhiều nơi. Vậy còn thực trạng về nguồn nước trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng như thế nào, thưa đồng chí?


      Đồng chí Trần Ngọc Ẩn:  Ô nhiễm và khan hiếm nguồn nước là vấn đề khó khăn ở nhiều nơi, nhất là khu vực ven biển, vùng bị nhiễm phèn, xâm nhập mặn. Có thể nói, do có vị trí nằm ở cuối nguồn sông Hậu và tiếp giáp với biển Đông nên tỉnh Sóc Trăng có nguồn tài nguyên nước khá phong phú và đa dạng, gồm: Tài nguyên nước mưa, tài nguyên nước dưới đất và tài nguyên nước mặt. Những nguồn nước này có chất lượng còn khá tốt nhưng mực nước ngày càng suy giảm; trong đó, tài nguyên nước mặt là nguồn nước chính phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và sinh hoạt đời sống của người dân. Tuy nhiên, do vị trí tiếp giáp với biển nên nguồn nước mặt thường xuyên bị nhiễm phèn, nhiễm mặn theo mùa. Mặt khác, đây còn là nơi tiếp nhận các loại chất thải sinh hoạt, sản xuất từ thượng nguồn, tại các địa phương trong tỉnh chưa được thu gom, xử lý tốt thải vào nên nguồn nước này thường xuyên bị ô nhiễm cục bộ. Những năm gần đây lưu lượng nước ở thượng nguồn sông Hậu đổ về ngày càng ít đi, kết hợp tình trạng gia tăng xâm nhập mặn, hạn hán kéo dài gây thiếu nước, khó khăn cho quá trình khai thác sử dụng và gây thiệt hại cho sản xuất của người dân ở một số địa phương trong tỉnh.Lãnh đạo Sở TN-MT và các đơn vị hữu quan tham quan mô hình hệ thống tái sử dụng nước mưa và cấp nước ăn uống của Trường THPT cấp 2 và 3 Mỹ Thuận (Mỹ Tú)


      PV: Đâu là nguyên nhân của thực trạng trên, thưa đồng chí?


      Đồng chí Trần Ngọc Ẩn: Có thể nói, mặc dù nguồn nước trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng khá phong phú, đa dạng, nhưng do tác động của biến đổi khí hậu làm cho lượng mưa phân bố không đều và chỉ tập trung ở một số thời điểm trong mùa mưa. Hạn hán kéo dài và hoạt động của các công trình ở thượng nguồn sông Mê Kông làm cho lưu lượng nước trên sông Hậu đổ về hạ lưu ngày càng ít đi, dẫn tới ngập úng trong mùa mưa và xâm nhập mặn sớm, kéo dài trong mùa khô. Dự báo nhu cầu khai thác, sử dụng tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng chất lượng, mực nước dưới đất của các tầng chứa nước tụt giảm hàng năm.


      Ngoài ra, từ năm 2013 đến nay, đặc biệt là mùa khô cuối năm 2015 và đầu năm 2016 do tác động của biến đổi khí hậu mà cụ thể là tác động của hạn hán, xâm nhập mặn gây thiếu nước cho sản xuất nên phát sinh tình trạng khoan giếng khai thác nước dưới đất tưới lúa và nuôi thủy sản ở một số nơi như: Long Phú, Trần Đề, Cù Lao Dung và TX.Vĩnh Châu. Đây là yếu tố góp phần đẩy nhanh tình trạng cạn kiệt và ô nhiễm nước dưới đất đòi hỏi các cấp, các ngành, địa phương cần quan tâm trong quy hoạch đầu tư phát triển, xây dựng lịch thời vụ phù hợp, tăng cường công tác dự báo, cảnh báo và giám sát kiểm tra để giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi, ngăn chặn các trường hợp vi phạm để bảo vệ nguồn nước dưới đất nhằm sử dụng lâu bền.


      PV: Thưa đồng chí, để sử dụng hiệu quả nguồn nước, ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh sẽ có những giải pháp chiến lược nào trong thời gian tới?


      Đồng chí Trần Ngọc Ẩn: Nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất cần tiếp tục tuyên truyền về ý thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư trong khai thác, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên nước để sử dụng lâu bền. Tăng cường công tác dự báo, cảnh báo và công bố công khai thông tin về tài nguyên nước, tình hình xâm nhập mặn, khuyến cáo ngành chức năng, các địa phương xây dựng lịch thời vụ sản xuất phù hợp, đảm bảo tình trạng thiếu nước gây thiệt hại cho sản xuất của người dân.


      Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác điều tra cơ bản về tài nguyên nước như điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thăm dò, khai thác sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước dưới đất đến năm 2020; quy hoạch khai thác sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước mặt đến năm 2025; khoanh định và công bố vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh, quy định mực nước hạ thấp cho phép đối với các tầng chứa nước dưới đất, nhằm bảo đảm khai thác, sử dụng hợp lý và bảo vệ nguồn tài nguyên nước dưới đất phục vụ lâu dài cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trên cơ sở kết quả thực hiện, đề xuất UBND tỉnh phân cấp cho UBND cấp huyện hoặc UBND cấp xã tổ chức triển khai công tác đăng ký khai thác sử dụng nước dưới đất cho mục đích sinh hoạt hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật Tài nguyên nước năm 2012.


      Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng các mô hình thu gom nước mưa để cấp nước cho ăn uống, sinh hoạt; mô hình tưới nước tiết kiệm có hiệu quả vào thực tiễn đời sống, sản xuất của Nhân dân, nhằm khai thác sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước để sử dụng lâu bền. Tăng cường thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về nghiêm cấm mọi hành vi khai thác nước dưới đất để nuôi thủy sản, tưới lúa và tổ chức trám lấp các giếng đã khoan khai thác nước dưới đất không còn sử dụng, giếng khoan trái phép để nuôi thủy sản tại TX. Vĩnh Châu và các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật về tài nguyên nước. Tăng cường hợp tác với các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long và tham gia tích cực vào Ủy ban sông Mê Kông để chia sẻ lợi ích, trách nhiệm, kinh nghiệm quản lý, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ  tài nguyên nước của tỉnh trong điều kiện gia tăng tác động của biến đổi khí hậu.


      Xin cám ơn đồng chí!

Thiện Hải (thực hiện)

Các tin đã đưa:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314 Trang sau Trang cuối
 
 
 
 
Tìm kiếm
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
Thủ tục hành chính
Skip portlet Portlet Menu

 
 
Thông báo - Hướng dẫn
Skip portlet Portlet Menu
Bản công bố thông tin bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng
Thông báo số: 34/TB-UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc tuyển dụng công chức năm 2017, tỉnh Sóc Trăng
Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là bà Bùi Thị Ngọc Điệp, sinh năm 1982; nơi cư trú cuối cùng: Số 625/5, đường 30/4, khóm 5, phường 9, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Thông báo bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng tại Công ty TNHH MTV Công trình Đô thị tỉnh Sóc Trăng
Thông báo về việc công bố danh mục doanh nghiệp nhà nước không cần nắm giữ trên 50% vốn điều lệ và lộ trình thoái vốn giai đoạn 2017-2020 thuộc thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh Sóc Trăng
Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là ông Nguyễn Thanh Quang, sinh năm 1974; nơi cư trú cuối cùng: Số 197/50, đường Dương Kỳ Hiệp, khóm 7, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là bà Mã Thị Khánh Xuân, sinh năm 1983; nơi cư trú cuối cùng: Số 69, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, khóm 3, phường 1, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Thông báo số: 27/TB-UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc kết quả đánh giá, phân loại người quản lý doanh nghiệp năm 2016 tại các Công ty TNHH một thành viên 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Sóc Trăng làm đại diện chủ sở hữu
Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đối với ông Bùi Văn Hộp Em, sinh năm 1985, nơi cư trú cuối cùng tại số nhà 408, ấp An Lạc, xã An Thạnh Tây, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng
Tòa án nhân dân thị xã Ngã Năm thông báo về việc tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú đối với anh Đinh Văn Long, sinh năm 1984; địa chỉ cư trú cuối cùng tại ấp Tân Trung, xã Long Bình, huyện Ngã Năm (nay là thị xã Ngã Năm), tỉnh Sóc Trăng
 
 
Thông tin cần biết
Skip portlet Portlet Menu