Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng
Khoa học công nghệ và môi trường
Liên kết để ứng phó với biến đổi khí hậu
(18/03/2011)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trần Thành Nghiệp vừa chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Dự án đánh giá tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) và kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH và nước biển dâng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Theo Trung tâm Kỹ thuật Môi trường thuộc Công ty Đo đạc địa chính và công trình (Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh) - đơn vị được giao phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Sóc Trăng thực hiện dự án nói trên, Sóc Trăng là một trong những tỉnh đi đầu có động thái để ứng phó với BĐKH và nước biển dâng.

Theo Trung tâm Kỹ thuật Môi trường, kịch bản BĐKH, nước biển dâng ở Việt Nam được xây dựng dựa trên sự phân tích và tham khảo các nghiên cứu trong và ngoài nước. Các tiêu chí để lựa chọn phương pháp tính toán xây dựng kịch bản BĐKH, nước biển dâng cho Việt Nam bao gồm mức độ tin cậy của kịch bản BĐKH toàn cầu; độ chi tiết của kịch bản BĐKH; tính kế thừa; tính thời sự của kịch bản; tính phù hợp của địa phương; tính đầy đủ của các kịch bản và khả năng chủ động cập nhật. Các kịch bản BĐKH, nước biển dâng cho Việt Nam đã được xây dựng theo các kịch bản phát thải khí nhà kính khác nhau là thấp (B1), trung bình (B2) và cao (A2, A1FI). Kịch bản BĐKH, nước biển dâng với Việt Nam được khuyến nghị sử dụng trong thời gian hiện nay là kịch bản ứng với mức phát thải trung bình (B2). Theo kịch bản phát thải trung bình (B2), vào cuối thế kỷ 21 thì nhiệt độ và lượng mưa đều tăng đáng kể. Riêng về kịch bản nước biển dâng, kết quả tính toán theo các kịch bản phát thải thấp, trung bình và cao cho thấy vào giữa thế kỷ 21, mực nước biển có thể dâng thêm 28 – 33 cm và đến cuối thế kỷ 21, mực nước biển dâng thêm từ 65 – 100 cm so với thời kỳ 1980-1999. Theo như tính toán này, khi mực nước biển dâng cao 1 m vào năm 2100, Sóc Trăng sẽ bị ngập 45,5% (ứng với mức triều trung bình thấp) và 72,85% (ứng với mức triều cao) diện tích tự nhiên của tỉnh. Do phần lớn diện tích đất tự nhiên của Sóc Trăng đều có cao trình tương đối thấp, khi mực nước biển dâng 1 m thì hầu hết diện tích các huyện vùng trũng như Ngã Năm, Mỹ Tú, Thạnh Trị, Cù Lao Dung và một phần của huyện Châu Thành bị ngập nặng. Theo kịch bản (A1FI) cho thấy, khi đó hệ thống ngăn mặn trên địa bàn tỉnh hầu như không phát huy được tác dụng ngăn mặn, ngăn triều. Theo các nhà khoa học, đó là một thiệt hại và ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh ĐBSCL nói chung. Mặt khác, tình hình xâm nhập mặn, lan truyền mặn vào nội đồng một cách mạnh mẽ và trầm trọng, gây mặn hóa các vùng ngọt hóa và vùng ngọt của tỉnh, ảnh hưởng lớn đến sản xuất cũng như đời sống của người dân địa phương.

Sóc Trăng là 1 trong 10 tỉnh của cả nước chịu tác động nặng nề nhất của hiện tượng nước biển dâng do tác động của BĐKH toàn cầu. BĐKH sẽ tác động trực tiếp đến tài nguyên nước, năng lượng, sức khỏe con người, nông nghiệp, an ninh lương thực, đa dạng sinh học, cơ sở hạ tầng, cộng đồng dân cư và các lĩnh vực khác. Đối với Sóc Trăng, BĐKH sẽ tác động mạnh mẽ lên hầu hết các ngành, các lĩnh vực, trong đó ngành nông nghiệp và cộng đồng dân cư nghèo sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất. Từ kịch bản đưa ra, Trung tâm Kỹ thuật Môi trường và ngành TN-MT Sóc Trăng đã đề xuất kế hoạch hành động để ứng phó hiệu quả với những tác động cấp bách và những tác động tiềm tàng của BĐKH, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững, phát triển nền kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng thích ứng với BĐKH. Các đơn vị này đã đề xuất đầu tư cho những dự án công trình và phi công trình. Trong đề xuất đầu tư công trình, có đến 36 dự án được xây dựng. Theo lãnh đạo một ngành chức năng của tỉnh, trong việc xây dựng kế hoạch nhóm dự án phi công trình, cần chú trọng đến khâu tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về ảnh hưởng của BĐKH. Việc đầu tư để có được giống cây trồng, vật nuôi thích nghi, hiệu quả với tình trạng BĐKH cũng cần được quan tâm đầu tư ngay từ bây giờ. Nhiều ý kiến còn lưu ý đến khả năng sống chung với BĐKH. Theo ý kiến này, chúng ta phải có cái nhìn thoáng hơn, chứ không nhất thiết là chỉ thiên về ảnh hưởng, những thiệt hại do BĐKH gây ra. Đành rằng BĐKH có gây ảnh hưởng đến môi trường, sản xuất nhưng không hoàn toàn gây nên những bất lợi cho con người. Có ý kiến còn lạc quan: nếu tận dụng và khai thác hợp lý, biết đâu BĐKH còn mang đến các tiện ích, hiệu quả khác cho người dân. Đồng chí Trần Thành Nghiệp lưu ý thêm, kịch bản nước biển dâng được dự đoán đến năm 2100, trong khi đó từ nay đến đó còn rất lâu, hơn nữa nếu xảy ra đúng dự đoán, mực nước dâng khá chậm, do vậy trong các giải pháp công trình, cần có phân kỳ đầu tư cho từng giai đoạn. Một vấn đề mà đồng chí Trần Thành Nghiệp đề nghị đơn vị tư vấn và ngành TN-MT Sóc Trăng quan tâm, đó là tính liên kết vùng giữa các địa phương trong việc ứng phó với BĐKH. Kinh phí đầu tư cho hành động ứng phó với BĐKH không nhỏ, nếu không tính đến khả năng đồng bộ cho toàn vùng thì sẽ không phát huy tác dụng. Trong giai đoạn hoàn thiện dự án mà hai đơn vị này đang thực hiện, cần tìm hiểu thêm các thông tin ở tầm vĩ mô và có sự phối hợp tốt với các tỉnh trong vùng. “Ứng phó với BĐKH là công việc chung, do vậy phải có sự chuẩn bị tốt, nhịp nhàng giữa các địa phương trong vùng” - đồng chí Trần Thành Nghiệp nhấn mạnh.

P.Thuận

Nguồn Website Tỉnh ủy

 TIN ĐÃ ĐƯA:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314 Trang sau Trang cuối

Chỉ đạo thực hiện:
LÂM TẤN HÒA

Trưởng Ban Biên tập:
LÂM HUY TẤN

Hit counter
1 3 4 3 4 7 0 5
Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng
Giấy phép số 173/GP-TTĐT do Cục Quản lý PTTH và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 04/10/2011
Địa chỉ: 247 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP Sóc Trăng
Điện thoại: 079.3620258; Fax: 079.3829105; Email: tuyengiao@soctrang.gov.vn
Website: http://www.tuyengiao.soctrang.gov.vn