Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng
Thể dục thể thao
Đầu xuân gặp 2 cô gái “Đồng” tại Sea Games 26
(03/02/2012)

Nếu nói năm 2011 vừa qua là năm thành công của thể thao thành tích cao tỉnh nhà, cũng phải nhắc đến những cô gái “Đồng” tại SEA Games 26 được tổ chức tại Indonesia. Đó là 2 nữ VĐV Hồ Thị Như Vân môn judo và bi thủ Thái Thị Hằng môn petanque.

* Nữ võ sĩ Hồ Thị Như Vân sẽ tiếp bước đàn chị Văn Ngọc Tú?

VĐV Hồ Thị Như Vân.

 

Trước kia, nếu nói đến bộ môn judo của thể thao thành tích cao của tỉnh Sóc Trăng nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung, giới truyền thông thường nhắc đến tên nữ võ sĩ Văn Ngọc Tú ở hạng truyền thống 48 kg, từng đoạt chức vô địch liên tiếp tại các kỳ SEA Games. Để tiếp bước theo đàn chị, võ sĩ Hồ Thị Như Vân đã thi đấu xuất sắc không chỉ đóng góp thành tích cho thể thao Sóc Trăng mà cho cả đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 26 vừa qua.

Năm nay, Hồ Thị Như Vân đã trọn 20 tuổi, sinh ra và lớn lên trong một gia đình lao động ở xã Hưng Phú (Mỹ Tú). Như Vân đến với bộ môn võ thuật đầu tiên từ năm 2004 tại CLB Vovinam Long Hưng. Trong đợt tuyển chọn VĐV năng khiếu, Như Vân đã lọt vào “tầm ngắm” của HLV Nguyễn Phú Cường và đưa vào Trường năng khiếu judo tỉnh. Nhờ năng khiếu sẵn có, cộng với sự đam mê châm bồi tại trung tâm được vài tháng, Vân được chọn vào đội tuyển Judo Sóc Trăng tham gia giải thiếu niên trẻ judo toàn quốc tại tỉnh Bình Dương năm 2005, hạng cân (52 kg). Tại đây, Vân làm cho giới chuyên môn và những người hâm mộ ngạc nhiên khi cô vượt qua tất cả các đối thủ đã đoạt được chiếc HCV. Và những năm 2006 đến nay ở các giải trẻ, vô địch cúp các CLB judo toàn quốc, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức tại các tỉnh Phú Thọ, Bến Tre, Gia Lai, Thanh Hóa, TP. Cần Thơ, Bạc Liêu… Như Vân đã sưu tập nhiều tấm HCV, HCB ở những hạng cân 52 kg và 57 kg. Cứ thế, thành tích đạt được ngày càng cao cùng bề dày kinh nghiệm trong thi đấu, Như Vân đã trở thành một trong những võ sĩ nữ trụ cột của judo Sóc Trăng. Như Vân tâm sự: “Ra đấu trường lớn như khu vực Đông Nam Á, tâm lý của em rất lo lắng. Giành được HCĐ nầy, phần là nhờ sự động viên của các thầy, bạn bè và sự nỗ lực thi đấu của bản thân”.

Trước đó, nữ võ sĩ Hồ Thị Như Vân của Sóc Trăng rất vinh dự được Liên đoàn Judo Việt Nam tuyển chọn cùng với tuyển thủ quốc gia đi tham dự Giải vô địch Judo thế giới lần thứ 28 năm 2011diễn ra tại thủ đô Pari (Pháp). Tại giải đấu nầy, trước đối thủ mạnh là Saoto Aiko của Nhật Bản, nơi sản sinh môn thể thao nầy, Như Vân đã thua Ippon. Đây được xem là đấu trường lớn nhất đối với Như vân, ngoài mục đích tranh chấp thứ hạng, Như Vân sẽ học hỏi được nhiều điều hay từ các võ sĩ mạnh đến từ các quốc gia trên thế giới.

HLV Nguyễn Minh Thi - bộ môn Judo Sóc Trăng nhận xét: “Vân có một tố chất đặc biệt về tiến nhanh, tiến mạnh. Trong quá trình tập luyện, cũng như trong thi đấu Như Vân đã thể hiện vượt trội những tài năng của mình hơn bạn bè. Trong tương lai, nếu được đầu tư tốt, Vân có nhiều khả năng tiến xa hơn ở các đấu trường khu vực và thế giới giống như đàn chị Văn Ngọc Tú”.

* Bi thủ Thái Thị Hằng - Giành HCĐ tại Sea Games 26

Nữ bi thủ Thái Thị Hằng.

 

Giống như Hồ Thị Như Vân, nữ bi thủ Thái Thị Hằng đã giành được tấm HCĐ cũng là một sự thành công cho thể thao tỉnh nhà. Tại Sea Games 26, tuy không giành được huy chương cao nhất, nhưng đã giúp cho nữ bi thủ nầy tăng thêm động lực khích lệ tinh thần. Hằng chia vui: “Đạt kết quả như vậy, em cảm thấy vui lắm. Bởi ngay từ đầu, em cùng với đồng đội đã quyết tâm phấn đấu để đạt mục tiêu của mình. Qua giải đấu lớn, em đã đúc kết và học hỏi được nhiều chiến thuật hay từ bạn bè các nước Đông Nam Á”.

Với đặc thù trong một gia đình có truyền thống tập luyện bi sắt, cha của em Hằng là Thái Thành Hòa từng làm HLV cho tuyển nữ Sóc Trăng, nên càng làm cho em dễ tiếp xúc với quả bi tròn. Năm 2004, Hằng được tuyển vào Trường năng khiếu bi sắt của tỉnh. Qua một thời gian tập luyện, HCV đầu tiên của Hằng, tại giải vô địch petanque trẻ toàn quốc 2004. Đến năm 2005, cùng đồng đội, Hằng đã đóng góp 1 HCB cho đoàn thể thao Việt Nam, tại SEA Games 23 tổ chức ở Philippines.

Riêng giải trong nước, như giải trẻ, giải vô địch bi sắt toàn quốc từ năm 2004 cho đến 2011, Hằng đã có thành tích đóng góp hơn 20 tấm huy chương các loại ở các nội dung đơn, đôi và bộ ba nữ.

Bài và ảnh: PON LƯ

 TIN ĐÃ ĐƯA:

Trang đầu Trang trước 1234567891011121314 Trang sau Trang cuối

Chỉ đạo thực hiện:
LÂM TẤN HÒA

Trưởng Ban Biên tập:
LÊ MINH THƯỢNG

Hit counter
1 8 1 1 8 5 7 9
Cơ quan chủ quản: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng
Giấy phép số 173/GP-TTĐT do Cục Quản lý PTTH và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 04/10/2011
Địa chỉ: 247 Nguyễn Trung Trực, Phường 2, TP Sóc Trăng
Điện thoại: 079.3620258; Fax: 079.3829105; Email: tuyengiao@soctrang.gov.vn
Website: http://www.tuyengiao.soctrang.gov.vn